สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถพระราชทานเงินช่วยเด็กกตัญญูที่ขอนแก่น

(1/1)

KKT Master:
นายปราโมทย์  สัจจรักษ์  ผวจ.ขอนแก่น นำเหล่ากาชาดจังหวัด หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว 2 เด็กนักเรียนยอดกตัญญู ชกมวยหาเงินเลี้ยงตา ยาย ที่บ้านหลุมหิน ตำบลหนองกุง อำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น เพื่อนำเงินที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ได้ทรงพระราชทานให้กับครอบครัวเด็กทั้งสองคน พร้อมกันนี้ก็ได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับเด็กทั้งสองคนด้วย

จากการที่มีผู้ร้องเรียนให้ดูแลเด็กนักเรียนสองคนที่ได้ตะเวนชกมวย เพื่อหาเงินมาช่วยเหลือยาย  โดยไม่ค่อยมีเวลาเรียนตามวัย   โดยเด็กคนโตอายุ 13 ปี คือ เด็กชายประเสริฐ อันดร และ ด.ช.ชัยพร   ดวงมาลา อายุ 11 ขวบ และมีน้องชายอีกสองคน ที่เกิดจากแม่เดียวกันแต่คนละพ่อ โดยมีตาและยายเป็นผู้ดูแล     เวลาที่เด็กสองคนไม่ได้ชกมวย จะอาสาไปรับจ้างเลี้ยงควายให้กับชาวบ้าน เพื่อช่วยตายายหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กไม่ค่อยได้ไปโรงเรียน ผลการเรียนไม่ค่อยดีนัก ในขณะที่ตา-ยายทั้งสองยังป่วยเป็นโรคถุงน้ำดีและไมเกรน  ทำให้ไต้องไปปรับจ้างทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพด้วยความลำบาก

ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้แพร่กระจายไปทั่ว ทำให้ทราบถึงสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และทรงให้สำนักราชเลขา ประสานมายังผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ช่วยเหลือและเข้ามารับทราบปัญหาของเด็ก และดูแลให้เด็กได้เรียนหนังสืออย่างเหมาะสมตามวัย ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้ซักถามปัญหา ทราบว่าครอบครัวนี้มีความจำเป็น และต้องใช้จ่ายทั้งครอบครัวเป็นเงินราวเดือนละ5 พันบาท
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงพระเมตรา และได้พระราชทานเงินให้ทุกเดือน เพื่อให้เด็กได้ตั้งใจเรียนตามวัยของเด็กต่อไป ส่วนตายาย ที่ป่วยทางจังหวัดขอนแก่น ได้มอบให้ทางสาธารณสุขอำเภอ เข้ามาดูแล ส่วนการเรียนมอบให้ทางเขตพื้นที่การศึกษาเขต 4 ขอนแก่นมาดูแลเด็กเป็นพิเศษ

ข้อมูลจาก สวท.ขอนแก่น

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ