khonkaentoday.com
เมษายน 18, 2014, 04:22:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1] |   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นศ.พ.วันทิน ศรีเบญจลักษณ์ นักศึกษาแพทย์ มข. สอบได้ลำดับที่ 1 ของประเทศ  (อ่าน 1811 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
KKT Master
ขอกำลังใจให้คนทำเว็บ
ผู้ดูแลเว็บไซต์
แฟนพันธุ์แท้
*****

จิตพิสัย : +2/-0
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12,908« เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 09:48:51 PM »      เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2554 ณ ห้องประชุมกวีทังสุบุตร ชั้น 5  ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ นศ.พ.วันทิน ศรีเบญจลักษณ์  สุดยอดเก่งสุดๆ !  เรียกว่าขั้นเทพกันเลยทีเดียว  สำหรับ นศ.พ วันทิน ศรีเบญจลักษณ์ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่6 (extern) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งสอบได้ ลำดับที่ 1 ของประเทศ!! ในการสอบเพื่อประเมินความรู้ความสามารถในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ขั้นตอน ที่ 2 (NL2) ครั้งที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2554  

      คนเก่งคนที่มีความรู้ความสามารถสูงขนาดนี้ ศรีนครินทร์รายวันไม่พลาดอยู่แล้วที่จะคว้าตัวมาสัมภาษณ์ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับท่านผู้อ่านได้ทราบกัน เริ่มกันเลยนะครับ

      ศรีนครินทร์รายวัน : สวัสดีครับ Extern วันทิน ยินดีด้วยนะครับกับความสำเร็จครั้งนี้  ไม่ทราบคุณหมอเรียนจบมัธยมจากที่ไหน แล้วสอบเข้าคณะแพทย์ มข. ในโครงการอะไรครับ?
       Extern วันทิน : ขอบคุณมากครับ ผมจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ศึกษาศาสตร์) สอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โครงการปกติ MD 001 ครับ

        ศรีนครินทร์รายวัน : รู้สึกอย่างไรกับการเป็นที่1 ของประเทศในวันนี้ครับ ก่อนที่จะสอบได้คาดหวังอะไรไว้ขนาดไหน แค่ไหน อย่างไรครับ?
        Extern วันทิน : รู้สึกดีใจมากครับ ไม่คาดคิดเลยว่าจะได้ถึงขนาดนี้ ต้องขอขอบพระคุณทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น และคณาจารย์ทุกๆ ท่าน ที่ช่วยในการประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ทางการแพทย์ให้กับผม ขอขอบคุณรุ่นพี่ รุ่นน้องคณะแพทย์ มข. และเพื่อนๆ รุ่น 34 กับมิตรภาพดีๆ ที่เรามีให้กันมาตลอด สุดท้ายต้องขอขอบพระคุณคุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวศรีเบญจลักษณ์ที่สนับสนุนผมในทุกๆ ด้าน ถ้าไม่มีบุคคลในข้างต้นคงไม่มีทางมีผมในวันนี้ได้ครับ
  
       ศรีนครินทร์รายวัน : รู้ตัวไหมครับจากผลการสอบที่ได้ใครๆ เขาก็เรียกว่าเก่งขั้นเทพ คุณหมอมีเทคนิคหรือการปฏิบัติตัวอย่างไรในการเรียนให้เก่งครับ?
      Extern วันทิน : ความจริงไม่ถึงขั้นเทพอะไรหรอกครับ แค่เราตระหนักอยู่เสมอว่าทุกๆ วันที่เราไปเรียนเราต้องเก่งขึ้นกว่าเมื่อวาน พยายามสังเกตสิ่งที่รุ่นพี่เขาทำ และถามกับตัวเองทุกครั้งว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น ถ้าไม่เข้าใจก็ถามรุ่นพี่ อยู่บนหอผู้ป่วยพี่เขาไหว้วานอะไรก็ทำ เพราะทุกอย่างคือประสบการณ์ คือการเรียนรู้ อย่าเกี่ยงงานกันเพราะนอกจากจะไม่เกิดการเรียนรู้แล้ว ยังจะทำให้เกิดความไม่ประทับใจทั้งในสายตาของรุ่นพี่ และเพื่อนด้วยกัน รวมถึงพยายามทบทวนหนังสือมากๆ มันไม่มีทางที่เราจะเก่งขึ้นได้ในวันหรือสองวัน ทุกอย่างเป็นของสะสม แต่มันก็ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการเริ่มต้นพัฒนาตัวเองครับ
 
          ศรีนครินทร์รายวัน : เป็นแนวทางที่ดีจริงๆ ครับ งั้นขอให้คุณหมอฝากเคล็ดลับการสอบสำหรับน้องๆ นิดนึงครับ
         Extern วันทิน : เราต้องเริ่มอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ โดยอาจใช้ข้อสอบเก่าเป็นแนว ดูว่าเขาถามอะไรเรา เขาอยากให้เรารู้เรื่องอะไร แล้วก็ไปหาข้อมูลของเรื่องเหล่านั้นในเชิงลึก เมื่อเราพอมีความรู้ก็เอาความรู้ไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ ผมว่าการช่วยกันติวหนังสือนี่เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะครับ และมันคงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราจำเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างแม่นยำขึ้นด้วยครับ  
  
         ศรีนครินทร์รายวัน : ฝากกำลังใจถึงรุ่นน้อง ที่กำลังเตรียมตัวสอบยังไงดีครับ?
         Extern วันทิน : ก็ฝากให้น้องๆ สู้ๆ ครับ เรียนหรือทำงานมาเหนื่อยก็อย่าเพิ่งท้อ ลองมองคนที่เขาแย่กว่าเราดู ง่ายๆ ก็ผู้ป่วยบน ward นั่นแหละครับ แล้วน้องจะมีกำลังใจมากขึ้นที่จะต่อสู้กับภาระงาน และสู้เพื่อคนรอบๆ ข้างเราอย่างแน่นอนครับ

         ศรีนครินทร์รายวัน : ปีนี้เรียนเป็นปีสุดท้ายแล้ว หลังจากจบแพทย์ที่นี่แล้วตั้งใจหรือวางป้าหมายในการทำงานว่าจะทำงานที่ไหน ครับ ?
            Extern วันทิน : ตั้งใจว่าจะเรียนต่อเลยครับ แต่ว่าเรื่องสาขาวิชายังมีตัวเลือกในใจอยู่ประมาณ 2 – 3 อย่าง ต้องขอเวลาคิดสักระยะนะครับ

         ศรีนครินทร์รายวัน : ได้ข่าวว่านอกจากเรียนเก่งแล้ว คุณหมอยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง อยากฝากรุ่นน้องเรื่องการทำกิจกรรมเสริมการเรียนอย่างไรบ้างครับ?
          Extern วันทิน : ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย นอกจากการเรียนเนื้อหาทางวิชาการเพื่อนำไปประกอบอาชีพแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกกว้าง เราจะมีอิสระมากกว่ารั้วมัธยมในการเลือกทำหรือไม่ทำอะไร อย่างไรก็ตามอยากให้น้องๆ คิดไว้เสมอว่าทุกๆ กิจกรรมที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เมื่อมันผ่านไปแล้ว น้องจะไม่มีโอกาสย้อนกลับมาทำอีกเป็นครั้งที่สอง หากน้องได้ทำมันอย่างเต็มที่สุดกำลังและสุดความสามารถแล้ว มันจะกลายเป็นภาพที่ฝังอยู่ในใจน้องอย่างคมชัด เมื่อน้องนึกย้อนกลับมามองมันเมื่อไร มันก็จะเป็นความปิติ และความภาคภูมิใจครับ ก็อยากขอเชิญชวนน้องๆแบ่งเวลาเรียนมาทำกิจกรรมดีๆของคณะเพื่อพัฒนาตนเองด้วยครับ

           ทีมข่าวศรีนครินทร์รายวันขอปรบมือดังๆ ให้กับ Extern วันทิน ศรีเบญจลักษณ์ ที่ได้สร้างชื่อเสียงและนำความภาคภูมิใจมาให้กับสถาบัน และขอขอบพระคุณ รศ.พญ.โฉมพิลาศ จงสมชัย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาที่ได้ให้ข้อมูล มา ณ โอกาสนี้

ที่มา ทีมข่าวศรีนครินทร์รายวัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 10, 2011, 09:50:48 PM โดย หนุ่มขอนแจ่น » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1] |   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.052 วินาที กับ 21 คำสั่ง