khonkaentoday.com
เมษายน 25, 2014, 04:21:55 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1] |   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอนแก่นเปิดย่านการค้าผ้าไหมชนบทหวังตั้งเป้าการจำหน่ายครั้งนี้มากว่า 2 ล้านบาท  (อ่าน 1613 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
patarapong
ผู้ดูแลเว็บไซต์
แฟนพันธุ์แท้
*****

จิตพิสัย : +0/-0
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,146


« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2011, 10:04:07 AM »นายบุญนริศร์ สุวรรณพูล รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิด “ย่านการค้าผ้าไหมชนบทจังหวัดขอนแก่น ปี 2554” ที่อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.นี้ ว่า กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาย่านการค้าประจำจังหวัด เพื่อให้ผู้ประกอบการในย่านการค้าทำมาค้าขายได้อย่างยั่งยืน

โดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในจังหวัด เป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ ส่งเสริม และสนับสนุนให้คนไทยซื้อขายสินค้าและบริการที่ผลิตที่เป็นฝีมือของคนไทย โดยใช้ย่านการค้าผ้าไหมชนบทจังหวัดขอนแก่น เป็นย่านการค้า 1 ใน 26 แห่งที่มีจุดแตกต่างจากที่อื่นๆ เพราะมีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี กรรมวิธีการทอผ้าได้รับการถ่ายทอดมากบรรพบุรุษ จนมีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงคู่เมืองขอนแก่น ปัจจุบันได้พัฒนาปรับปรุงลายผ้าให้มีคุณภาพ และตรงตามความต้องการของตลาด

ซึ่งร้านค้าที่จำหน่ายผ้าไหมเหล่านี้ไม่เพียงสร้างชื่อเสียงในอำเภอชนบทเท่านั้น ยังสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการจัดงานเปิดย่านการค้าผ้าไหมชนบทของจังหวัดขอนแก่นปีนี้ว่า นอกจากเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแล้ว ยังก่อให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ และเป็นการการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นซึ่งปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายการจำหน่ายไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

โดยที่ผ่านมาพาณิชย์จังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการส่งเสริม และพัฒนาย่านการค้าแล้วรวม 2 แห่ง คือจุดแรกเป็นย่านการค้าไก่ย่างเขาสวนกวางจังหวัดขอนแก่น และย่านการค้าผ้าไหมชนบทจังหวัดขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เศรษฐกิจขอนแก่นดีขึ้น และตอบสนองความต้องการของคนในท้องถิ่น ซึ่งพาณิชย์จังหวัดได้ดำเนินการตามโครงการพัฒนาย่านการค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องตลาด มีช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น

สำหรับร้านค้าที่มาร่วมงานในครั้งนี้เน้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไหม และฝ้าย รวมทั้งงานด้านหัตถกรรม สินค้าชุมชน ผลิตภัณฑ์ โอท๊อประดับ 5 ดาวราว 80 ร้านค้า ซึ่งผู้เข้าชมงานสามารถเลือกซื้อสินค้าดี มีคุณภาพจากการผลิตของชาวบ้าน เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ขอนแก่น(สวท.) ******   Rewriter : สุริยน ตันตราจิณ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] |   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.051 วินาที กับ 21 คำสั่ง